BÀI TẬPLớp 7

Câu hỏi & bài tập lịch sử 7 Bài 3 Cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến thời hậu kì trung đại Châu Âu

socbay.net Câu hỏi & bài tập lịch sử 7 Bài 3 Cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến thời hậu kì trung đại Châu Âu

Tổng hợp hướng dẫn Câu hỏi & bài tập lịch sử 7  Bài  3 Cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến thời hậu kì trung đại Châu Âu

Xem thêm:Câu hỏi & bài tập lịch sử 7 Bài 2 Sự suy vong của chế độ phong kiến và sự hình thành chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu

Lịch sử 7 Bài 1 Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở châu Âu (Thời sơ – trung kì trung đại)

  1. Qua các tác phẩm của mình, các tác giả thời Phục hưng muốn nói lên điều gì?

Bằng những tác phẩm của mình, họ đã lên án nghiêm khắc Giáo hội Ki-tô và đã phá trật tự xã hội phong kiến. Giờ đây thần thánh không còn là những nhân vật trung tâm trong các tác phẩm văn học, Kinh thánh của nhà thờ không còn là chân lí. Ngược lại, giá trị chân chính của con người được đề cao; con người phải được tự do phát triển. Văn hoá Phục hưng còn đề cao khoa học tự nhiên, xây dựng thế giới quan duy vật tiến bộ.

  1. Vì sao xuất hiện phong trào cải cách tôn giáo

Trong suốt hơn một nghìn năm, giai cấp phong kiến châu Âu đã lấy Kinh thánh của đạo Ki-tô làm cơ sở tư tưởng chính thống của mình và dựa vào Giáo hội để thống trị nhân dân về mặt tinh thần. Vì thế, giai cấp tư sản đang lên coi Giáo hội là một thế lực cản trở bước tiến của họ. Họ đòi thay đổi và “cải cách” tổ chức Giáo hội đó.

Những tư tưởng cải cách của Lu-thơ nhanh chóng lan rộng sang Thụy Sĩ, Pháp, Anh v.v…

Tại Thụy Sĩ, một giáo phái cải cách khác ra đời, gọi là đạo Tin Lành, do Can-vanh sáng lập, được đông đảo nhân dân tin theo. Như vậy, đạo Ki-tô đã bị phân chia thành hai giáo phái: Cựu giáo là Ki-tô giáo cũ và Tân giáo là tôn giáo cải cách. Hai giáo phái này luôn mâu thuẫn, xung đột nhau.

  1. Em hãy nêu nội dung tư tưởng cải cách của Lu-thơ và Can-vanh.

Người khởi xướng phong trào cải cách tôn giáo là M. Lu-thơ (1483 – 1546), một tu sĩ ở Đức. Ông kịch liệt lên án những hành vi tham lam và đồi bại của Giáo hoàng, chỉ trích mạnh mẽ những giáo lí giả dối của Giáo hội, đòi bãi bỏ những thủ tục, lễ nghi phiền toái, đòi quay về với giáo lí Ki-tô nguyên thuỷ.

Tại Thụy Sĩ, một giáo phái cải cách khác ra đời, gọi là đạo Tin Lành, do Can-vanh sáng lập, được đông đảo nhân dân tin theo.

  1. Nguyên nhân xuất hiện phong trào Văn hoá Phục hưng.

Nguyên nhân xuất hiện phong trào Văn hoá Phục hưng. Nội dung tư tưởng của phong trào Văn hoá Phục hưng. Dựa vào nội dung mục 1 để trả lời. Cần nêu rõ do sự kìm hãm của chế độ phong kiến đối với các giá trị văn hoá, sự lớn mạnh của giai cấp tư sản về kinh tế nhưng không có địa vị chính trị, xã hội là nguyên nhân cơ bản dẫn tới bùng nổ phong trào Văn hoá Phục hưng.

– Nội dung phong trào lên án nghiêm khắc Giáo hội Ki-tô, đã phá trật tự xã hội phong kiến, đề cao giá trị con người, khoa học tự nhiên, xây dựng thế giới quan duy vật.

  1. Phong trào Cải cách tôn giáo đã có tác động trực tiếp như thế nào đến xã hội châu Âu thời bấy giờ?

– Thúc đẩy, châm ngòi cho các cuộc khởi nghĩa nông dân, tiêu biểu là cuộc chiến tranh nông dân ở Đức.

– Tôn giáo lúc này bị phân hoá thành hai phái: Đạo Tin Lành và Ki-tô giáo.

Vì sao giai cấp tư sản đứng lên chống lại giai cấp quý tộc phong kiến?

Bài tập 1 trang 9 Sách bài tập (SBT) Lịch Sử 7

Hãy khoanh tròn chữ in hoa trước ý trả lời đúng

1. Quê hương của phong trào Văn hoá Phục hưng là

A. Anh.           B. Pháp.            C. Ý.            D. Hi Lạp.

2. Các nhà Văn hoá Phục hưng tiêu biểu là

A. Ra-bơ-le, Đê-các-tơ, Lê-ô-na đơ Vanh-xi.

B. Hô-me, Ta-lét, Pi-ta-go.

C. Khổng Tử, Mạnh Tử.

D. Xanh Xi-mông, Phu-ri-ê.

3. Những nước đi đầu trong phong trào Cải cách tôn giáo là

A. Đức, Thuỵ Sĩ.

B. Anh, Pháp,

c. Bỉ, Hà Lan.

D. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

4. Người khởi xướng phong trào Cải cách tôn giáo là

A. Lu-thơ.        B. Can-vanh.           C. Sếch-xpia.             D. Cô-péc-ních.

5. Kết quả của Cải cách tôn giáo là

A. thủ tiêu được tôn giáo Cũ

B. Ki-tô giáo bị chia làm hai phái: Cựu giáo và Tân giáo (tôn giáo cải cách)

C. hình thành một tôn giáo hoàn toàn mới.

D. chế độ phong kiến bị lật đổ

Trả lời

1. C           2. A            3. A            4. A            5. B

Trắc nghiệm Bài 3 Cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến thời hậu kì trung đại Châu Âu

Câu 1. Chế độ phong kiến châu Âu chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng:
A. Phật giáo
B. Ki-tô giáo
C. Hội giáo
D. Ấn độ giáo
Câu 2. Giai cấp tư sản đang lên ở châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của:
A. Đạo Hồi
B. Đạo Ki-tô.
C. Đạo Phật
D. Ấn độ giáo
Câu 3. Ở châu Âu diễn ra phong trào Văn hóa Phục hưng vào:
A. Thế kỉ XIV – XVII
B. Giữa thế kỉ XIV – XVII
C. Cuối thế kỉ XIV – XVII
D. Đầu thế kỉ XVII – XVIII
Câu 4. Quê hương của phong trào Văn hóa Phục hưng là:
A. Pháp
B. Bỉ
C. Ý
D. Anh
Câu 5. Văn hóa Phục hưng là:
A. Khôi phục là toàn bộ nền văn hóa cổ đại
B. Phục hưng tinh thần của nền văn hóa Hi Lạp, Rô- ma và sáng tạo nền văn hóa mới của giai cấp tư sản
C. Phục hưng lại nền văn hóa phong kiến thời trung đại
D. Khôi phục lại những gì đã mất của văn hóa của nền văn hóa Hi Lạp, Rô – ma
Câu 6. Bằng những tác phầm của mình, gia cấp tư sản đã nghiêm khắc lên án:
A. Chế độ phong kiến
B. Văn hóa đồi trụy
C. Giáo hội Ki – tô
D. Câu A, C đúng
Câu 7. Điều kiện đóng vai trò chủ yếu dẫn đến sự ra đời của phong trào Văn hóa Phục hưng:
A. Sự xuất hiện quan hệ tư bản chủ nghĩa
B. Sự ra đời của giai cấp vô sản
C. Sự lớn mạnh của của thành thị
D. Nhiều phát minh khoa học- kĩ thuật
Câu 8. Từ thế kỉ XI – XIII, văn hóa châu Âu bị ràng buộc bởi hệ tư tưởng:
A. Giáo hội Thiên chúa giáo
B. Hồi giáo
C. Nho giáo
D. Trung quân
Câu 9. Từ thế kỉ XIV – XV, văn hóa Phục hưng xuất hiện tương đối sớm ở:
A. Các thành thị nước Anh
B. Các thành thị Hà Lan
C. Các thành thị Tây Âu
D. Các thành thị miền Bắc Ý.
Câu 10. Văn hóa Phục hưng đề cao:
A. Trật tự xã hội
B. Giá trị chân chính của con người
C. Thần thánh
D. Kinh thánh của nhà thờ

Đáp án: 1B 2B 3A 4C 5B 6D 7A 8A 9D 10B

Đề thi:

  1. ….
  2. ….
  3. ….

***

Đề cương ôn tập:

  1. ….
  2. ….
  3. ….

Tài liệu liên quan:

  1. ….
  2. ….
  3. ….

Thảo luận về lịch sử lớp 7TẠI ĐÂY

***

Cảm ơn bạn đã đọc! Và hãy theo dõi socbay.net để tích luỹ thêm nhiều kiến thức nhé.

 

 

 

 

 

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close